Uống trà là cả một nghệ thuật, không phải ai cũng đều biết được nghệ
thuật uống trà này. Các chân trà nhân Thái Nguyên ngàn xưa và ngày nay
vẫn rất chú ý đến nghệ thuật thưởng thức trà với nhiều loại trà cụ
cần thiết, để làm sao cho người uống cũng có thể cảm nhận và thể nghiệm
về trà giống như các thiền sư, đây cũng là một nét văn hóa rất riêng
trong cách thưởng thức trà của người Thái Nguyên.
Nghệ thuật pha trà
Dùng thìa gỗ hoặc tre
múc trà cho vào ấm được gọi là Ngọc diệp hồi cung. Ðể có được chén trà
ngon thì bình trà và tách uống trà phải được làm ấm lên bằng nước sôi.
Ðiều này có dụng ý là giữ cho nước trong bình pha luôn luôn có độ nóng
cao nhất. Trà khô bỏ vào bình loại đất nung nhỏ cao cỡ 1/3 bình. Trà cụ
dùng để xúc trà, lấy bã trà đều bằng tre khô hoặc gỗ thơm. Khi châm nước
lần một gọi là Cao sơn trường thuỷ, dùng vòi nước sôi mắt cua giội từ
trên cao xuống nhằm tạo ra một lực làm tan bụi bẩn trong trà. Người ta
châm một ít nước sôi vào bình trà rồi chắt ngay ra, đổ đi nước đầu này
để loại hết bụi bẩn trong trà và trà khô trong bình kịp thấm không nổi
lềnh bềnh nữa. Trà nước hai là lần đổ nước thứ hai vào ấm hạ sơn nhập
thuỷ, đổ nước cao tràn miệng bình để khi đậy nắp lại, bọt bẩn trào ra
hết, rồi dội nước sôi lên nắp, cũng nhằm giữ nhiệt độ cao nhất cho ấm
trà. Nước hai chính là nước trà chuẩn nhất được tạo ra trong vòng 60-90
giây này thực sự tạo ra mùi vị thơm tho tuyệt diệu từ các cánh trà.
Nghệ thuật uống trà
Khi
dùng trà, phải rót sao cho các chén trà đều có nồng độ như nhau bằng
cách kê khít các miệng chén lại và đưa vòi ấm quay vòng đều các chén.
Cách phổ biến trong truyền thống là rót ra chén Tướng (chén tống)
rồi chia đều ra các chén quân. Cách này ngày nay ít dùng vì phần làm
nguội trà, phần hơi mất thời gian.
Dâng chén trà theo đúng cách là ngón
giữa phải đỡ lấy đáy chén, ngón trỏ và ngón cái đỡ miệng chén gọi là Tam
long giá ngọc, người dâng trà và người nhận trà đều phải cung kính cúi
đầu. Trước khi uống đưa chén sang tay trái, mắt nhìn theo, sau đó đưa
sang phải. Cầm chén uống trà phải quay lòng bàn tay vào trong, dâng chén
lên sát mũi để thưởng thức hương trà trước, sau đó tay che miệng hớp
một hớp nhỏ – Tay áo các quan lại phong kiến thường rất rộng cũng một
phần vì lẽ dùng che miệng khi uống trà là vậy – Che miệng khi ăn, uống,
cười, nói trong chèo, tuồng, trong đời sống người Việt xưa chính là một
hành vi văn hoá. Người uống cũng phải chậm rãi mím miệng nuốt khẽ cho
hương trà thoát ra đằng mũi và đồng thời đọng trong cổ họng, nuốt nước
bọt tiếp lần một, lần hai, lần ba để cảm nhận. Đó là những nét độc đáo
trong nghệ thuật uống Trà của người Thái Nguyên, nét văn hóa đặc trưng
ấy đã làm nên một bản sắc bản sắc văn hóa rất riêng và khác biệt cho
những con người nơi đây. Đồng thời nó cũng là thước đo cho sự phát triển
của một nền văn hóa của một dân tộc, một quốc gia hay một khu vực.
Theo thuongtra.org
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét